Giới thiệu chi tiết về chuyên ngành đào tạo cao đẳng Dược sĩ

Xã hội phát triển cũng kéo theo nhiều nguy cơ về bệnh tật. Có rất nhiều căn bệnh nguy hiểm đã được chữa trị nhờ vào các loại thuốc. Chính vì thế ngành học dược sĩ đang được các trường đào tạo hot nhất hiện nay. Để hiểu rõ hơn về chuyên ngành này hãy cùng theo dõi những thông tin được chia sẻ ở bài viết dưới đây nhé.

Các sinh viên đang thực hành bào chế thuốc
Các sinh viên đang thực hành bào chế thuốc

1. Tìm hiểu về nghề dược sĩ

Dược sĩ là nghề có nhiều hiểu biết về các loại thành phần nguyên liệu và nghiên cứu tạo ra thuốc để chữa trị bệnh tật cho mọi người.  Ngoài ra, dựa vào đơn thuốc của bác sĩ họ sẽ giới thiệu, giải thích và lấy những loại thuốc cần thiết cho người bệnh. Đồng thời theo dõi cách sử dụng  để giúp loại bỏ đẩy lùi các loại vi khuẩn, virut gây bệnh. Hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn.

2. Chuyên ngành cao đẳng dược sĩ đào tạo những gì?

Để theo học cao đẳng Dược trước hết bạn cần biết những điều sau:

2.1 Khối thi ngành Dược

Có rất nhiều sự lựa chọn về khối thi để bạn có thể theo học. Những khối đó là khối A với: Toán, Hóa, Lý ; khối  B: Toán, Hóa, Sinh. Đây là tổ hợp những môn học rất khó. Đòi hỏi phải là người có đầu óc và tư duy tốt do đó không phải ai cũng có thể thi được.

Tuy nhiên, tại các trường Cao đẳng, Trung cấp sẽ xét duyệt điểm đầu vào theo điểm sàn hoặc học bạ. Dựa vào những môn thi ở 3 năm học cấp 3. Tạo cơ hội cho những bạn muốn theo đổi chuyên ngành này.

Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường các em đã được thực hành bào chế
Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường các em đã được thực hành bào chế

2.2 Chương trình đào tạo cao đẳng Dược

Trong quá trình học, các em sẽ được truyền dạy các kiến thức cơ bản đến chuyên sâu về những môn học liên quan đến nghề.

Bắt đầu từ cơ sở ngành như: giải phẫu, ký sinh trùng, Sinh học di truyền, Bệnh học… Ngoài ra, sinh viên sẽ được đào tạo về các môn đại cương cơ bản như: Tư tưởng Hồ Chí Minh, Hóa hữu cơ, Sinh học đại cương.

Tiếp đến là những môn chuyên ngành dược liên quan đến việc bào chế thuốc. Nghiên cứu các thành phần và cách thức kiểm duyệt thuốc. Bào chế và sinh dược học, Dược lâm sàng, Hóa phân tích…

Cuối cùng là các môn về kiểm tra và quản lý thuốc: Quản lý kinh tế, Bảo quản thuốc, Đảm bảo chất lượng thuốc, …

3. Những ai phù hợp với ngành học cao đẳng Dược

Các bạn học sinh lớp 12 trở lên. Những bạn muốn học văn bằng 2 nếu có một trong các trường hợp sau đều rất thích hợp với chuyên ngành này:

  • Những bạn có yêu thích với nghề thầy thuốc.
  • Bạn hướng thiện, thích làm việc cứu người.
  • Những bạn có năng khiếu với môn sinh học, tỉ mỉ và thông minh, tư duy logic.

4. Định hướng nhu cầu việc làm 

Khi tốt nghiệp ra khỏi trường, có rất nhiều công việc liên quan tạo cơ hội lớn về việc làm cho mỗi bạn sinh viên. Cơ bản là những nghề:

4.1 Các dược sĩ tham gia buôn bán

Đây có lẽ là hình ảnh quen thuộc đối với mỗi chúng ta. Cũng là sự lựa chọn lớn của các bạn mới ra trường. Bởi trong môi trường này bạn vừa làm quen được với các thành phần của thuốc. Vừa hiểu rõ các loại bệnh và những loại đặc trị lại có một thu nhập khá ổn định.

4.2 Nhà khoa học nghiên cứu ra các loại thuốc

Các loại thuốc sẽ được bào chế ra dựa vào đặc điểm từng loại bệnh. Với sự kết hợp cùng các bác sĩ, những dược sĩ luôn không ngừng sáng tạo ra những viên thuốc. Mang đến hiệu quả cao trong cách chữa trị bệnh.

Các nghề sau khi ra trường luôn rộng mở với sinh viên cao đẳng dược sĩ
Các nghề sau khi ra trường luôn rộng mở với sinh viên cao đẳng dược sĩ

Các thầy thuốc làm việc trong các bệnh viện, trung tâm kiểm nghiệm. Với vai trò dược sĩ lâm sàng chịu trách nhiệm cung ứng đảm bảo lượng thuốc. Về cả số lượng và chất lượng hay tại các doanh nghiệp, công ty sản xuất thuốc tư nhân uy tín như hiện nay.

Thời gian làm việc càng lâu, bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm song song với nó. Những cơ hội việc làm với mức lương cao sẽ càng ngày càng thu hút. Bạn có thể nâng cấp bậc từ nhân viên lên quản lý hay giám đốc vô cùng ấn tượng.

4.3 Giảng viên tại các khoa Y-Dược

Trong quá trình học để sau khi tốt nghiệp bạn có một tấm bằng xuất sắc, thì cơ hội được giữ lại trường làm giảng viên là vô cùng lớn.

Đây là ước mơ của rất nhiều người, bạn vừa có thể thực hiện đam mê để cứu người.  Vừa có thể truyền lửa để tạo ra nhiều nhân tài khác nữa. Đây chính là một đóng góp to lớn trong việc xây dựng và phát triển đất nước đi lên.

5. Mức thu nhập ổn định đối với các thầy thuốc

Thông thường, khi bắt đầu mới đi làm các dược sĩ sẽ nhận được mức lương khoảng từ 5-6 triệu/ tháng. Sau một thời gian làm việc có kinh nghiệm thực tế thì mức lương trung bình từ 8-10 triệu/ tháng. Các dược sĩ tham gia kinh doanh, buôn bán mở hiệu thuốc sẽ có mức thu nhập 10-15 triệu/ tháng. Các nhà khoa học nghiên cứu, bào chế ra các loại thuốc mới có nhiều công dụng nhưng lại ít tác dụng phụ thường có mức lương rất cao khoảng trên 20 triệu/ tháng.

Với những chia sẻ về chuyên ngành đào tạo cao đẳng dược sĩ. Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Ngoài ra, bạn có thể theo học cao đẳng y sĩ đa khoa, kỹ thuật xét nghiệm y học…. để hỗ trợ thêm hoặc có hướng đi khác dành cho riêng mình.

Hiện nay có rất nhiều trường tuyển sinh cao đẳng dược. Nếu có mong muốn theo học ngành này, bạn hãy mạnh dạn gửi hồ sơ. Cơ hội việc làm và mức thu nhập ổn định sẽ giúp cho cuộc sống của bạn thêm ý nghĩa.

Một trong những trường cao đẳng dược y tín bạn có thể theo học là trường Cao đẳng Quốc Tế TP.HCM. Nơi đây có đội ngũ giảng viên uy tín được nhiều năm kinh nghiệm. Là một trong những trường đi đầu về đào tạo dược. Nếu còn thắc mắc hay tư vấn gì thêm, bạn hãy để lại thông tin bên dưới. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn nhé.

Để lại bình luận

avatar
  Theo dõi  
Thông báo về