Tìm hiểu về chuyên ngành hướng dẫn du lịch 2020

Hướng dẫn du lịch là một công việc đang ngày càng được coi trọng. Bởi vai trò quyết định nên sự thành công của một tour du lịch. Để trở nên chuyên nghiệp bạn cần có những kiến thức tích lũy và những kỹ năng nhất định. Chính vì thế các trường đã mở ra để đào tạo về chuyên ngành này. Nếu muốn biết rõ hơn, bạn hãy click chuột và theo dõi những thông tin hữu ích được chia sẻ ở bài viết dưới đây nhé.

Hướng dẫn du lịch đang là ngành đào tạo hot nhất hiện nay
Hướng dẫn du lịch đang là ngành đào tạo hot nhất hiện nay

1. Hướng dẫn du lịch là gì?

Hướng dẫn viên du lịch là những người có nhiều kiến thức hiểu biết về 1 thắng cảnh. Di tích hay 1 địa điểm tham quan để giới thiệu đến mọi người bằng các kỹ năng phong phú và cách truyền đạt hấp dẫn.

Họ sẽ là người lên chương trình từ khâu đón tiếp, phục vụ, sắp xếp hoạt động. Đến việc giải thích cho các du khách về nơi lựa chọn để làm sao thỏa mãn được nhu cầu và giải quyết mọi vấn đề mà khách hàng mong muốn.

2. Chương trình đào tạo của chuyên ngành hướng dẫn du lịch

Để nắm rõ và ngành học này, các bạn cần tìm hiểu những điều sau đây. Để xem có phù hợp với nhu cầu và mong muốn trước khi quyết định.

Khi theo học bạn sẽ được đào tạo các nghiệp vụ cần thiết
Khi theo học bạn sẽ được đào tạo các nghiệp vụ cần thiết

3. Phương thức tuyển sinh

Có 3 cơ hội cho những bạn học sinh muốn theo đuổi nghề.

  • Phương thức 1: Dựa vào điểm 2 khối thi THPT Quốc gia là khối D: Toán, Văn, Anh; khối C: Văn, Sử, Địa.
  • Phương thức 2: Xét tuyển thông qua điểm học bạ trung bình 3 năm cấp 3.

 3.1 Đối tượng áp dụng

Những học sinh lớp 12 chuẩn bị tốt nghiệp THPT hay các sinh viên có nhu cầu học văn bằng 2. Người đi làm có mong muốn theo nghề đều có thể nộp hồ sơ đăng ký.

3.2 Chương trình học

Tại các trường từ Cao đẳng đến Đại học, khi mở chuyên ngành đều hướng đến các kiến thức tổng quát về du lịch. Làm sao khi các em tốt nghiệp ra trường sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức chuyên môn cần thiết để phục vụ nghề.

Sinh viên khi ra trường sẽ làm luôn được việc. Đồng thời nhanh chóng xử lý tốt các tình huống phát sinh bằng nghiệp vụ đã được học. Do đó chương trình học sẽ thực hiện như sau:

Đầu tiên khi mới vào trường, bạn sẽ được đào tạo các kiến thức cơ sở như tổng quan du lịch, địa lý du lịch…

Tiếp theo học về kiến thức chung của ngành là marketing du lịch, tâm lý khách hàng…

Và cuối cùng sẽ được học các kiến thức chuyên sâu như thiết kế điều hành tour, hướng dẫn du lịch, quản trị lữ hành…

Ngoài ra, với những hiểu biết và kinh nghiệm đúc kết được từ các thầy cô. Sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kỹ năng thích hợp để phục vụ trong quá trình làm việc của mình.

4.  Những công việc thích hợp sau khi ra trường cho sinh viên du lịch

Học du lịch không chỉ đơn thuần làm hướng dẫn viên. Có rất nhiều vị trí thích hợp mà sau khi ra trường bạn có thể đảm nhiệm như sau:

4.1 Hướng dẫn viên du lịch

Đây chính là công việc được đa số bạn trẻ sau khi ra trường lựa chọn. Bởi ngoài công việc của mình bạn còn nhận được nhiều lợi ích khác như rèn luyện thêm các kỹ năng giao tiếp, vốn ngoại ngữ được nâng cao. Quan trọng là bạn sẽ được vi vu đi khắp đó đây mà không cần mất thêm chi phí.

Khi tốt nghiệp, bạn có thể đầu quân tại các công ty du lịch, doanh nghiệp đăng ký kinh doanh lữ hành. Làm việc trong môi trường ổn định của nhà nước như các sở ban ngành du lịch.

Mức lương của công việc này sẽ dao động từ 4 triệu – 9 triệu/ tháng.

4.2 Nhân viên lễ tân

Một số người nhầm tưởng về công việc này và cứ nghĩ nó rất đơn giản. Nhưng tính chất lại đòi hỏi vô cùng cao về nghiệp vụ và hành vi ứng xử theo nguyên tắc cơ bản. 

Công việc lễ tân cần đòi hỏi rất nhiều các kỹ năng quan trọng
Công việc lễ tân cần đòi hỏi rất nhiều các kỹ năng quan trọng

Do đó sau khi ra trường bạn sẽ có lợi thế và nhanh chóng tìm được công việc trong các nhà hàng, khách sạn. Ngoài ra khi có nhiều kinh nghiệm làm việc bạn sẽ nhanh chóng được thăng chức quản lý lễ tân . Mức lương của công việc này sẽ dao động từ 3 triệu – 6 triệu/ tháng.

4.3 Nhân viên marketing về du lịch

Cũng giống như các ngành khác đây cũng là công việc vô cùng quan trọng. Thị trường và nhu cầu khách hàng luôn cần phải nghiên cứu, chiến lược và thực hiện cần rất nhiều ý tưởng.  Do đó, chỉ cần bạn là người nhạy cảm và luôn có những ý tưởng sáng tạo, công việc này rất thích hợp với bạn. Mức lương của công việc này sẽ dao động từ 4 triệu – 8 triệu/ tháng.

4.4 Quản lý du lịch

Khi bạn đã có kinh nghiệm làm việc thì một vị trí quan trọng hơn sẽ thích hợp với bạn. Những nhà quản lý du lịch thường có các mối quan hệ rộng. Kỹ năng được thực hành và áp dụng tối đa để mang đến cho công ty những lợi ích tốt nhất. Đây chính là mục tiêu để các bạn phấn đấu ngay từ khi mới bước ra khỏi cánh cửa trường đại học. Mức lương của công việc này sẽ dao động từ 10 triệu – 20 triệu/ tháng.

Ngành học hướng dẫn du lịch hiện đang là chuyên ngành đào tạo hot nhất hiện nay. Không những thế, nó còn được xét là một trong những ngành nghề phát triển bền vững. Hấp dẫn và đầy triển vọng trong tương lai. Vì thế nếu có nhu cầu hãy quyết định lựa chọn theo học bạn nhé. Chắc chắn đó là một quyết định sáng suốt của bạn.

Để lại bình luận

avatar
  Theo dõi  
Thông báo về