Giới thiệu về ngành học Điện công nghiệp hiện nay có gì?

Nhu cầu về lực lượng nhân công chất lượng, lành nghề trong lĩnh vực điện ngày càng gia tăng. Vậy nên, nhiều trường Trung cấp hay Cao đẳng hiện nay đều mở ra ngành đào tạo điện công nghiệp. Đáp ứng nhu cầu lao động của lĩnh vực này. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ tới các bạn những thông tin về ngành học này.

Điện công nghiệp là ngành nghề đang được đào tạo ở hầu hết các trường cao đẳng nghề
Điện công nghiệp là ngành nghề đang được đào tạo ở hầu hết các trường cao đẳng nghề

1. Ngành Điện công nghiệp là gì?

Ngành điện là một ngành giúp phát triển và ổn định hệ thống nguồn điện. Phục vụ cho đời sống sinh hoạt của nhân dân. Hoạt động sản xuất của ngành công nghiệp, ngành nông nghiệp. Cũng như thương mại điện tử, thương mại dịch vụ. 

Công nhân ngành kỹ thuật điện được đào theo hệ Trung cấp, Cao đẳng. Có trách nhiệm thi công, đấu nối và vận hành các hệ thống nguồn điện. Theo các bản vẽ của các kỹ sư điện. Theo các nguyên lý chỉ dẫn đã được lên kế hoạch từ trước. 

2. Tìm hiểu những môn học của ngành học này

Khi học ngành Điện công nghiệp, người học sẽ được học. Trang bị những kiến thức cần thiết. Về nguyên tắc cũng như nguyên lý hoạt động của hệ thống nguồn điện trong lĩnh vực công nghiệp. 

Người học cũng sẽ được trau dồi các kiến thức cơ bản và chuyên môn. Để có thể hỗ trợ các kỹ sư điện công nghiệp thiết kế. Các hệ thống nguồn điện cũng như cách truyền tải nguồn điện. Phân phối nguồn điện đến các cơ sở nông nghiệp, công nghiệp và các hộ dân sinh.

Ngoài ra, người học sẽ được hướng dẫn cách vận hành các loại máy móc cần thiết. Trong lĩnh vực công nghiệp và các kiến thức kỹ năng. Để thi công hệ thống nguồn điện trong các nhà máy công nghiệp. Một cách an toàn và hiệu quả nhất.  

Khi theo học bạn sẽ nhận được các kiến thức về ngành điện
Khi theo học bạn sẽ nhận được các kiến thức về ngành điện

3. Những lợi ích mà ngành học này mang lại

Ngành học điện này sẽ trang bị cho người học các kiến thức và kỹ năng sau đây:

3.1 Về mặt kiến thức: 

Người học sẽ được trau dồi các kiến thức về nguyên lý hoạt động của hệ thống. Nguồn điện trong lĩnh vực công nghiệp. Sinh viên khi theo học sẽ được trang bị các kiến thức về nguyên lý hoạt động. Cách vận hành máy móc sử dụng nguồn điện trong công nghiệp.

Ngoài ra, người học sẽ nắm bắt được các kiến thức chuyên môn để có thể vận hành. Thi công hệ thống điện trong công nghiệp. Biết được cách thức truyền tải cũng như phân phối nguồn điện. Đến các nhà máy công nghiệp, nông nghiệp và các hộ dân sinh. 

3.2 Về mặt kỹ năng

Sử dụng thành thạo các dụng cụ chuyên để lắp ráp. Sửa chữa các thiết bị sử dụng nguồn điện. Có thể quấn mới và sửa chữa các máy biến áp có công suất nhỏ, vừa. 

Có thể vận hành, thi công và sửa chữa các động cơ điện. Bên cạnh đó thiết kế, lắp đặt. Thi công hệ thống nguồn điện trong các nhà máy công nghiệp, nông nghiệp và các hộ dân sinh. 

Các sinh viên được thực hành trực tiếp trên máy 
Các sinh viên được thực hành trực tiếp trên máy

Song song với các môn chuyên ngành. Bạn sẽ được đào tạo về kỹ năng quan sát, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng thuyết trình… để dễ dàng phục vụ cho công việc trong tương lai của bạn.

4. Các công việc phù hợp với ngành học ngành điện công nghiệp

Sau khi tốt nghiệp ngành học này, người học sẽ có cơ hội được tiếp cận và làm việc ở các vị trí như sau: 

  • Người học có thể làm công nhân trong các nhà máy nhiệt điện ở nhiều nơi trên khắp cả nước. Ngoài ra, sau khi ra trường. Bạn còn có thể trở thành công nhân phụ trách bảo trì hệ thống nguồn điện trong các nhà máy sản xuất công nghiệp, nông nghiệp.
  • Người học cũng có thể trở thành công nhân sản xuất phụ kiện, linh kiện cho hệ thống nguồn điện tại các khu sản xuất, các khu công nghiệp trong cả nước.
  • Bên cạnh đó các sở ban ngành như sở điện lực cũng là nơi bạn có thể xin vào làm việc. Hoặc khi bạn là một sinh viên xuất sắc bạn sẽ có cơ hội được giữ lại trường làm giảng viên các môn chuyên ngành đã theo học.

Sau vài năm làm việc, khi đã tích lũy đầy đủ các kiến thức và rèn luyện có những kỹ năng nhất định. Bạn sẽ có thể thay đổi vị trí việc làm tiến lên một bước phát triển mới. Đó là làm trưởng phòng, trưởng chi nhánh, quản đốc hay đi công trình dựa theo năng lực phát triển của bản thân.

5. Ưu điểm của ngành điện công nghiệp

Ngành học điện mang lại cho người học rất nhiều ưu điểm như được trang bị các kỹ năng. Kiến thức chuyên môn về hệ thống điện thuộc ngành công nghiệp. Mở ra nhiều cơ hội việc làm ở nhiều địa điểm khác nhau. 

Ngành học này là một ngành rất cần thiết và quan trọng hiện nay. Với những chia sẻ của bài viết, hy vọng các bạn có thể hiểu hơn về ngành này. Lựa chọn ngành học này là nền tảng, là cơ sở để giúp các bạn thành công trong tương lai. Góp phần nhỏ bé của mình xây dựng Việt Nam ngày càng phát triển trong xã hội công nghiệp. 

Để lại bình luận

avatar
  Theo dõi  
Thông báo về