Giới thiệu về ngành Quản trị bếp và ẩm thực và những điều bạn nên biết

Hiện nay, du lịch phát triển không ngừng kéo theo sự tăng trưởng lớn của các khách sạn, nhà hàng. Nhu cầu về lực lượng lao động chất lượng, tay nghề cao trong lĩnh vực nấu bếp cũng ngày càng tăng cao. Vậy nên, nhiều trường Trung cấp hay Cao đẳng hiện nay đều mở ra ngành Quản trị bếp và ẩm thực. Đáp ứng nhu cầu lao động của lĩnh vực này. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ tới các bạn những thông tin về ngành học này nhé. 

Nghề quản trị bếp và ẩm thực giúp bạn có nhiều kiến thức trong ẩm thực
Nghề quản trị bếp và ẩm thực giúp bạn có nhiều kiến thức trong ẩm thực

1. Ngành Quản trị bếp và ẩm thực là gì?

Ngành Quản trị bếp và ẩm thực là một ngành học liên quan đến việc nấu ăn và chế biến các món ăn. Khi học ngành học này, người học có thể trở thành nhân viên bếp hoặc nhân viên chế biến món ăn tại các khách sạn, nhà hàng. 

Ngoài ra, sau khi kết thúc thời gian học. Người học có thể trang bị cho mình khả năng làm việc chuyên nghiệp. Hòa đồng theo nhóm, có thể tự tin xử lý các tình huống nghiệp vụ phát sinh trong quá trình làm việc. Cũng như có được những kinh nghiệm, kỹ năng cơ bản nhất trong việc chế biến các món ăn.

2. Tìm hiểu những môn học của ngành Quản trị bếp và ẩm thực 

Khi học ngành Quản trị bếp và ẩm thực, người học sẽ có cơ hội được học và trang bị những kiến thức cần thiết. Về nguyên tắc hoạt động trong bếp cũng như việc quản trị bếp trong mỗi nhà hàng, khách sạn. 

Ngoài ra, người học sẽ được học những môn học liên quan đến kỹ thuật nấu nướng. Chế biến nguyên liệu và nắm bắt được những kiến thức tổng quan về ngành du lịch. Có khả năng giao tiếp và xử lý tình huống tốt. 

Bên cạnh việc học những kiến thức chuyên ngành về quản trị bếp và ẩm thực. Người học còn được học các môn học về giáo dục thể chất để rèn luyện sức khỏe. Được học tiếng Anh để có cơ hội trao đổi và nâng cao tay nghề với bè bạn khắp thế giới. 

3. Những lợi ích mà ngành Quản trị bếp và ẩm thực mang lại

Ngành học Quản trị bếp và ẩm thực hệ trung cấp. Sẽ trang bị cho người học các kiến thức và kỹ năng sau đây:

3.1 Về mặt kiến thức: 

– Người học có thể nắm bắt được những kiến thức cơ bản. Thực hành được các kỹ thuật sơ chế các nguyên liệu như cách cắt và tỉa hoa. Để trang trí cho món ăn thêm đẹp mắt, cách làm bánh, cách thêm bớt gia vị,….

– Người học có thể được trang bị những kiếm thức về du lịch. Văn hóa ẩm thực của Việt Nam và các nước trên thế giới thông qua các kênh truyền thông. Những bài giảng của các thầy cô và giáo trình biên soạn. 

– Người học có thể nắm bắt, trình bày và hiểu được nhiệm vụ cơ bản của bộ phận làm bếp. Mối quan hệ của nó với các bộ phận khác trong nhà hàng, khách sạn. Ngoài ra, bạn sẽ được học đi đôi với hành. Nhà trường sẽ tạo điều kiện liên kết với các nhà hàng, khách sạn. Tạo cho bạn có cơ hội thực hành đầy đủ những lý thuyết được dạy.

– Người học có thể biết cách tính toán khẩu phần ăn uống cho từng đối tượng khác nhau, biết quản lý lượng thức ăn sao cho phù hợp với số người để tránh thừa thãi gây lãng phí và tốn kém. 

Khi có nhiều kinh nghiệm bạn sẽ có cơ hội trở thành bếp trưởng
Khi có nhiều kinh nghiệm bạn sẽ có cơ hội trở thành bếp trưởng

3.2 Về mặt kỹ năng

– Người học có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau như món ăn Á, món ăn Âu, món ăn mang nét đặc sản vùng miền…

– Người học có thể xây dựng thực đơn phù hợp với yêu cầu của khách hàng hay lên thực đơn hấp dẫn lạ mắt mang nét dấu ấn riêng của mình trong những phút ngẫu hứng qua các kinh nghiệm và bí quyết được các thầy cô truyền lại trên giảng đường. 

– Người học có thể trang trí, trình bày các món ăn một cách đẹp mắt và độc đáo mang đến một món ăn vừa hấp dẫn lại vô cùng ngon miệng. 

– Người học có thể tự tin giao tiếp thông thường bằng tiếng Anh với các đối tác, các khách hàng nước ngoài. 

– Người học có thể chế biến món ăn một cách khoa học, an toàn thực phẩm. 

4. Các công việc phù hợp với ngành học sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị bếp và ẩm thực, người học sẽ có cơ hội được tiếp cận và làm việc ở các vị trí như sau: 

– Người học có thể trở thành nhân viên bếp, phụ bếp trong các nhà hàng, quán ăn.

– Người học có thể trở thành nhân viên chế biến các món ăn.

– Người học có thể trở thành người cấp dưỡng tại các trường tiểu học, mầm non trên toàn quốc.

Các món ăn sẽ được trình bày hấp dẫn dưới tay nghề khéo léo sau quá trình học
Các món ăn sẽ được trình bày hấp dẫn dưới tay nghề khéo léo sau quá trình học

Ngoài ra, sau nhiều năm kinh nghiệm và làm việc tay nghề được nâng cao. Bạn sẽ có cơ hội thăng tiến và trở thành bếp trưởng. Hay có thể tích lũy vốn và mở nhà hàng, quán ăn, khách sạn của riêng mình.

Với những thông tin mà bài viết đã chia sẻ. Hy vọng các bạn có thể hiểu hơn về ngành này và lựa chọn ngành Quản trị bếp và ẩm thực là cơ sở. Bước đệm để giúp các bạn gạt hái được nhiều thành công trong tương lai.  

Để lại bình luận

avatar
  Theo dõi  
Thông báo về